Hotline 0989 448 449

Vé máy bay đi Ba Lan

                                           THÔNG TIN VỀ BA LAN


Thông tin Tổng quan về Ba Lan


Cộng hòa Ba Lan (tiếng Ba Lan: Rzeczpospolita Polska) là một quốc gia ở Trung Âu, tiếp giáp với các nước Đức, Slovakia, Séc, Ukraina, Belarus, Litva, Nga và biển Baltic; diện tích 322.577 km², dân số 38,56 triệu gần như thuần chủng người Ba Lan, đa phần (95%) theo đạo Công giáo La Mã được truyền bá vào đây khi nhà nước Ba Lan đầu tiên hình thành vào thế kỷ thứ 10. Lãnh thổ Ba Lan trong lịch sử có nhiều thay đổi, biên giới hiện nay có từ sau Thế chiến thứ hai theo Thoả thuận Yalta.

Nằm ở Trung Âu, Ba Lan là một quốc gia có nền kinh tế phát triển thịnh vượng, là đầu mối giao lưu của các quốc gia Châu Âu, với môi trường sống trong lành và phong cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng. Bất kì một du khách nào đến với Ba Lan đều có ấn tượng đẹp về đất nước Ba Lan, đặc biệt là đối với lòng hiếu khách, nhiệt tình và trân thành của người dân Ba Lan. Ngày nay, các trường học Ba Lan đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế sang học tập ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, nghệ thuật, điện tử.....

Ba Lan lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 4 tháng 2 năm 1950.

Mua săm và giá cả 

Ba Lan sử dụng đồng Zloty, ký hiệu là BLN
10000 VND = 1.81 PLN

Thông thường, đổi tiền ở các tổ chức tư nhân tại Ba Lan có giá cao hơn là ở các ngân hàng. Tiếng Ba Lan gọi những nơi đổi tiền đó là Kantor, rất phổ biến, đặc biệt ở trạm xe điện. Nên cẩn thận ở những điểm nóng du lịch như Cổ trấn Warsaw có thể giá đổi tiền rất cao.

Ở các thành phố lớn, sử dụng thẻ thanh toán là tiện nhất. Những loại thẻ nổi tiếng như Visa, Visa Electron, MasterCard và Maestro.AmEx, Diners' Club đều được chấp nhận.

Ngôn ngữ và văn hóa 

Ngày nay chúng ta vẫn thấy các ảnh hưởng đó trong kiến trúc, văn hóa dân gian và nghệ thuật Ba Lan. Ba Lan cũng nằm trong vùng ảnh hưởng từ các nước như Ý, Đế chế Ottoman, Pháp và Mỹ. Giáo hoàng John Paul II, Fryderyk Chopin, Mikołaj Copernicus, Lech Wałęsa, Henryk Sienkiewicz, Adam Mickiewicz, Jan Matejko, Marie Curie, Roman Polański, Witold Gombrowicz và nhiều người khác đều là công dân Ba Lan.

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Ba Lan

Ba Lan la mot quoc gia lon thu 7 chau Au, cac thanh pho o Ba Lan co lich su lau doi va da cung voi dat nuoc trai qua rat nhieu bien co thang tram.

Những điểm du lịch đến  Ba Lan

Những khu vực chính

Ba Lan có vô số thành phố lớn đáng để tham quan, phần lớn đều có lịch sử Trung Cổ hưng thịnh.

Warzawa – thành phố lớn nhất cũng là thủ đô của Ba Lan, một trong những trung tâm thương mại phát triển nhất của EU. Thành phố cổ, bị tàn phá trong chiến tranh Thế giới thứ II đã được tái dựng lại theo hơi hướng hội họa cổ điển Canalletto.
Kraków – thủ đô văn hóa của Ba Lan, lịch sử hình thành kéo dài suốt thời Trung Cổ. Ở thời hiện đại, Kraków trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn nhất của châu Âu. Những công trình lịch sử như các nhà thờ cổ, các công trình tưởng niệm, khu chợ Trung Cổ lớn nhất châu Âu, những quán rượu, quán cà phê hấp dẫn, tất cả đã thu hút hàng triệu du khách vòng quanh thế giới đến thăm mỗi năm. Vị trí tọa lạc của nơi này cũng là điểm bắt đầu tuyệt vời cho bất kỳ loại du lịch nào.

Warzawa

Łódź – Một thành phố nổi tiếng với công nghệ dệt vải, Polish Manchester có con đường đi bộ dài nhất châu Âu, đường Piotrkowska với đầy những hình ảnh kiến trúc thế kỷ 19.

Łódź


Wrocław – thành phố cổ Silesian, sự phối hợp kiến trúc Gothic và Baroc lớn nhất và đẹp nhất châu Âu, thành phố này bị tàn phá trong Thế chiến thứ hai và tái dựng thành công. Thành phố có 12 hòn đảo nên số cầu trong thành phố chỉ thua Venice, Amsterdam và Saint Petersburg.

Wrocław


Poznań – một trong những thủ đô đầu tiên của Ba Lan ở thế kỷ thứ 10 và 11. Có những công trình ghi lại dấu ấn thời kỳ đó, khu Cổ trấn Trung Cổ và nhiều công trình khác của các thời đại sau. Hiện nay là thủ đô kinh doanh và ngân hàng của Ba Lan.
Gdańsk – một thành phố cổ xinh đẹp nằm ngay bờ biển Baltic. Dù bị tàn phá trong Thế chiến thứ hai nhưng đã được tái dựng rất hoàn hảo và là thành phố được nhiều du khách đến thăm viếng nhất sau Wrocław và Kraków. Thành phố là xuất phát điểm cho nhiều khu nghỉ dưỡng vùng biển nhất.

Poznań


Szczecin – một trong những thành phố quan trọng ở Pomerania kể từ thời Trung Cổ. Có cảng lớn, tại trung tâm có các công trình kỷ niệm, công viên cổ, bảo tàng…

Szczecin

Những di sản thế giới được UNESCO công nhận

Kraków và vùng phụ cận

Cổ trấn và đền Wawel ở Kraków – thị trấn và khu chợ thời Trung cổ được bảo quản rất kỹ lưỡng. Sau khi thị trấn cổ Kraków bị tàn phá bởi quân Tatars năm 1241, Boleslaus VI đã xây dựng thị trấn mới ở vị trí hiện nay cùng khu chợ chính và những con đường thẳng. Ở đây có nhiều tòa nhà cao, bảo tàng, nhà hát, đặc biệt là đền Wawel tọa lạc trên đồi cao.

Mỏ muối Wieliczka – Một công trình mang tính toàn cầu từ 700 năm trước còn tồn tại đến hôm nay. Nó đã từng đem lại sự giàu có cho nhiều đời vua Ba Lan, mỏ muối dài gần 400km. Con đường du khách đi qua có nhiều đại sảnh đẹp và các tác phẩm nghệ thuật làm từ muối do các công nhân mỏ từ nhiều thế kỷ trôi qua đã tạo nên.
Trại tập trung tù binh Đức quốc xã Auschwitz – trong thời gian chiếm đóng Ba Lan, Đức quốc xã đã thiết lập trại tập trung vào năm 1940 cho các tù nhân Ba Lan. Từ năm 1942 đế 1945 nơi này biến thành trung tâm tàn sát người Do Thái ở châu Âu.

Mỏ muối Wieliczka

Kalwaria Zebrzydowska – tu viện ở Beskids từ năm 1600 với lối đi mang xu hướng Baroc.
Tiểu Ba Lan ở vùng phía Nam – Małopolska gần Krakow- nhà thờ bằng gỗ trong khu núi Carpathian từ thời Trung Cổ, nhà thờ đẹp nhất nằm tại Dębno ở Hồ Czorsztyn.
Thị trấn cổ ở Warsaw bắt đầu từ cuối thời Gothic đến giai đoạn Phục Hưng, bị hủy diệt trong Thế chiến thứ II bởi người Đức và tái dựng năm 1950.
Cổ trấn ở Torun- có những tòa nhà gạch thời gothic, nhà thờ kiểu độc đáo mang bóng dáng thời Phục hưng nằm ở bờ biển Đông Vistula.

Kalwaria Zebrzydowska


Cổ trấn ở Zamość- một thị trấn Phục hưng xinh đẹp.

Cổ trấn ở Zamość


Khu rừng Białowieża- là rừng nguyên sinh gần Bialystok có những cây cổ thụ và bò rừng bison ở Châu Âu.
Đền Malbork- một ngôi đền gạch thời Gothic rất xinh đẹp và khổng lồ, to nhất châu Âu.
Nhà thờ Jawor và nhà thờ Świdnica- chỉ xây bằng gỗ, rất đơn giản nhưng nội thất hoàn toàn thiết kế theo kiểu Baro.

Khu rừng Białowieża


Công viên Duke Muckow -ở Łęknica Romantique gần sông Nysa.

Hala Ludowa ở Wrocław- một sảnh lớn xây dựng từ đầu thế kỷ 20.

 Hala Ludowa ở Wrocław